การจัดการดูแลต้นไม้ภายในสวนในช่วงหน้าฝน เพื่อความปลอดภัย

         ในช่วงฤดูฝนนั้นการดูแลสวนบริเวณรอบๆบ้านของเรามีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะในช่วงของหน้าฝนนั้นอันตรายต่างๆที่มาพร้อมกับฝนจะมีมากไม่ว่าจะเป็นสัตว์พี่มีพิษหรือแม้แต่ต้นไม้บริเวณรอบๆบ้านของเราก็ส่งผลอันตรายต่อคนในบ้านและตัวบ้านของเราได้เริ่มตั้งแต่ในเรื่องของต้นไม้นั้นเราควรจะมีการตัดกิ่งของต้นไม้

ซึ่งถ้าหากต้นไม้ของเรานั้นมีกิ่งก้านไปเกี่ยวกับสายไฟหรือก้านของต้นไม้นั้นยื่นมาใกล้กับบริเวณบ้านของเรามากควรจะให้คนสวนนั้นตัดกิ่งที่ไปพันกับสายไฟเพื่อป้องกันเวลาที่ลมพัดแรงสายไฟจะไปพันกับต้นไม้แล้วทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้ส่วนกิ่งก้านที่ยื่นมาทิ้งบริเวณครัวบ้านนั้น

จะมีอันตรายกับตัวบ้านของเราเช่นเวลาที่ลมพัดแรงก็อาจจะมาฟาดบริเวณบ้านทำให้หลังคาหรือไม่ให้กระจกหน้าต่างได้รับความเสียหายด้วยและที่สำคัญหากมีสัตว์มีพิษเช่นงูเลื้อยมาตามกิ่งไม้มันก็จะสามารถเลยก็มาบนหลังคาบ้านของเราได้ดังนั้นการตัดแต่งต้นไม้ให้กิ่งไม้นั้นเป็นพุ่มสวยงามให้ห่างจากสายไฟและห่างจากตัวบ้านจึงเป็นความสำคัญมากยิ่ง

โดยเฉพาะหน้าฝนและที่สำคัญควรจะให้ช่างส่วนนั้นทำการค้ำต้นไม้ที่เป็นต้นใหญ่ๆเพื่อเวลาที่เวลาลมพัดแรงๆไม้ค้ำจะช่วยให้ต้นไม้นั้นไม่ล้มลงมาทับข้าวของภายในสวนหรือตัวบ้านของเราได้อีกอย่างหนึ่งก็คือบริเวณด้านล่างใต้ร่มไม้นั้นในช่วงที่หน้าฝนเวลาลมพัดแรงๆ

ใบไม้มักจะร่วงลงมาค่อนข้างเยอะดังนั้นเราจำเป็นต้องกวาดทำความสะอาดและเก็บไปทิ้งทุกวันเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษจะเลื้อยคลานเข้ามาอาศัยอยู่ใต้ใบไม้แห้งเพราะปกติแล้วเวลาฝนตกสัตว์เลื้อยคลานก็จะต้องเข้ามาหาที่หลบฝนดังนั้นหากเรามีใบไม้กองสุมเยอะ

มันก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของพวกสัตว์มีพิษหรือสัตว์เลื้อยคลานได้แต่ถ้าเราเก็บทำความสะอาดมันก็จะไม่มีที่อยู่ให้กับสัตว์มีพิษเหล่านั้นได้อาศัยอยู่ได้นั่นเองอย่างไรก็ตามในช่วงหน้าฝนนั้นเราควรจะมีการดูแลรักษาต้นไม้รอบๆบ้านของเราเป็นพิเศษ

ซึ่งหาต้นไม้ต้นไหนดูแล้วโอนอ่อนมากเกินไปหรือมีแนวโน้มว่าลมพัดแรงแล้วจะล้มแล้วก็ต้องรีบทำการให้คนสวนนั้นมาทำการค้ำยันเอาไว้หรือถ้าดูแล้วไม่สามารถที่จะค้ำยันได้ต้นไม้น่าจะล้มแน่นอนก็ควรจะมีการตัดทิ้งไม่ควรปลูกทิ้งเอาไว้เพราะอาจจะสร้างความเสียหายได้นั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  sagame66

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *