วิธีการเลือกปลูกต้นหญ้าให้เหมาะกับพื้นที่ในส่วนของเรา

      หลายคนคงรู้จักชนิดของต้นหญ้ากันมาบ้างแล้วว่าประเทศไทยเรานั้นเหมาะกับต้นหญ้าชนิดไหนซึ่งถ้าหากเราเคยไปดูตามสนามกอล์ฟเราจะเห็นว่าที่สนามกอล์ฟนั้นจะมีการปลูกหญ้าเป็นบริเวณกว้างเพื่อให้นักกอล์ฟนั้นได้เดินและคลาสลูกกอล์ฟบนทุ่งหญ้า

ซึ่งแน่นอนว่าย่าแบบนี้จะต้องเป็นหญ้าที่เหมาะกับการปลูกกลางแดดจ้าหากเรานำหญ้ามาเลย์ซึ่งเป็นหญ้าที่ชอบแดดรําไรแล้วนำมาปลูกในสนามกอล์ฟก็จะทำให้ต้นหญ้านั้นตายได้แต่ในขณะเดียวกันหากเรานำต้นหญ้าซึ่งเป็นหญ้าพันธ์ นวลน้อยมาปลูกแทนก็จะทำให้สนามกอล์ฟของเรานั้นสวยงามเพราะว่าหญ้านวลน้อยนั้นเหมาะกับการที่จะต้องปลูกกลางแดดจ้าและที่สำคัญไม่จำเป็นต้องดูแลมาก

นักและถ้าหากใครเคยไปเล่นที่สนามฟุตบอลก็มักจะเห็นว่าการปลูกหญ้างั้นก็มักจะมีการใช้ทั้งหญ้าญี่ปุ่นหรือหญ้านวลน้อยมาใช้ในการปลูกไว้ในสนามเพื่อให้เกิดความสวยงามซึ่งต้นทั้ง 2 ชนิดนี้เหมาะกับการปลูกกลางแดดจ้าแต่การดูแลรักษานั้น

จะแตกต่างกันต้นหญ้าญี่ปุ่นนั้นต้องการการดูแลเอาใจใส่กับเรามากกว่าหากเปรียบเทียบกับหญ้านวลน้อยแล้วดังนั้นการเลือกว่าจะให้บริเวณบ้านของเรานั้นปลูกหญ้าแบบไหนก็ต้องดูว่าบริเวณรอบร้านของเรานั้นมีแสงแดดจ้ามากแค่ไหนเพราะบางบ้านอาจจะมีการปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาซึ่งต้นไม้ใหญ่นี้เองจะมีการบดบังแสงแดดไม่ส่องถึงพื้นได้และแน่นอนว่า

ถ้าหากไม่มีแดดรำไรส่องมาที่พื้นเลยการที่เราจะนำหญ้ามาเลย์ที่ชอบแดดรำไรมาปลูกก็อาจจะไม่เกิดผลประโยชน์มากนัก เพราะท้ายที่สุดแล้วเมื่อหญ้ามาเลเมื่อได้รับแสงแดดแม้เพียงน้อยนิดพวกมันก็จะตายนั่นเองดังนั้นหากบ้านไหนที่มีแดดจัดสามารถที่จะปลูกหญ้านวลน้อยหรือหญ้าญี่ปุ่นได้

แต่ถ้าหากบ้านไหนที่มีการปลูกต้นไม้ใหญ่มีแดดส่องลงมาแบบรำไรคุณสามารถเลือกการปลูกหญ้ามาเลย์ได้เช่นเดียวกันแต่ถ้าบ้านไหนที่ปลูกต้นไม้เต็มไปหมดและไม่มีแสงแดดพอที่จะส่งถึงมาให้กับต้นหญ้าได้นำแสงแดดไปใช้ในการผลิต และช่วยในการสังเคราะห์สร้างอาหารแล้วแล้วก็ต้นหญ้าที่เราลงทุนปลูกไปก็จะตายในไม่ช้าซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นต่อให้เราเปลี่ยนต้นหญ้าทุกสายพันธุ์

มาปลูกท้ายที่สุดแล้วต้นหญ้าเหล่านั้นก็จะตายอยู่ดีดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาก็คือถ้าหากเรามีพื้นที่ที่เป็นที่ล่มแต่อยากได้พื้นหญ้าสวยๆเราสามารถใช้วิธีการปลูกหญ้าเทียมมาแทนการปลูกหญ้าจริงก็ได้ซึ่งอาจจะต้องลงทุนสูงกว่าการปลูกได้จริงเล็กน้อยแต่ก็สามารถทดแทนกันได้เพราะปัจจุบันนี้เตรียมนั้นมีลักษณะคล้ายกับหญ้าจริงจนบางครั้งก็ไม่สามารถแยกออกได้เลยทีเดียว

 

ขอบคุณ  rb88

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *