อิทธิพลตะวันตกต่อรูปแบบที่อยู่อาศัยของไทย

การสร้างบ้านของคนไทยตั้งแต่ในอดีตนั้นนิยมสร้างบ้านให้อยู่ติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อสะดวกแก่การเดินทางและการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำในด้านอื่นๆ ลักษณะของบ้านจะเป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก

และยังช่วยถ่ายเทอากาศได้สะดวก เมื่อลูกหลานในบ้านมีครอบครัวมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ก็จะปลูกบ้านให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน และยังมีการต่อเติมโดยขยายออกจากเรือนหลังเดิมอีกด้วย 

บ้านของคนไทยจึงเป็นลักษณะนี้มาอย่างช้านาน แต่เมื่ออิทธิพลของชาวตะวันตกแพร่เข้ามาในประเทศไทยอย่างมากในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 บ้านทรงไทยแบบเดิมได้พัฒนาไปแบบตะวันตกมากขึ้น โดยเริ่มมีบ้านที่สร้างด้วยอิฐและปูนมากขึ้น  แต่ก็ยังมีรูปแบบของไทยอยู่ผสมผสานกัน

ในสมัยรัชการที่ 5 การสร้างบ้านหลังคาทรงปั้นหยามีให้เห็นมากขึ้น ตัวบ้านยังยกพื้นอยู่แต่ไม่สูงเหมือนก่อน 

สมัยรัชกาลที่ 6 คนไทยนิยมสร้างบ้านแบบตะวันตกตามแบบของ บ้านวิกตอเรีย ของ ประเทศอังกฤษ โดยมีการตกแต่งด้วยลายฉลุ มีการเล่นรูปทรงหกหรือแปดเหลี่ยม แต่ต่อมาก็ได้ลดความหรูหราลงมาบ้างเพราะปัญหาเศรษฐกิจ 

ในสมัยรัชกาลที่ 8 คนไทยเริ่มนิยมปลูกบ้านสองชั้น ไม่มีใต้ถุน มีหน้าต่างบานเกร็ด แต่ยังใช้ไม้ในการปลูกอยู่ จนมาถึงปัจจุบัน ไม้ลดความนิยมลงเพราะมีราคาแพง คนไทยจึงนิยมปลูกบ้านด้วยคอนกรีตเพราะมีความแข็งแรงทนทาน รูปทรงก็เป็นแบบบ้านสมัยใหม่เป็นแบบจากชาวตะวันตก และไม่นิยมปลูกบ้านใกล้แหล่งน้ำ แต่เปลี่ยนมาปลูกบ้านติดถนนแทน 

ในปัจจุบันที่ดินมีราคาสูงขึ้น คนจึงนิยมสร้างตึกสูงที่ใช้พื้นที่ไม่กว้างแต่สามารถจุผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าบ้านแบบเดิมที่เน้นขยายออกด้านกว้าง และยังมีอาคารต่างๆ มากมายที่เราพบเห็นได้ทุกที่ล้วนแต่เป็นอิทธิพลจากตะวันตกแทบทั้งสิ้น บ้านทรงไทยที่มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ก็มีให้เห็นน้อยมาก การสร้างอาคารบ้านเรือนแบบชาวตะวันตกจึงมีอิทธิพลกับคนไทยมากอย่างที่เราสามารถเห็นได้ในปัจจุบัน

 

 

สนับสนุนโดย  v9bet

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *