ทำบุญขึ้นบ้าน

เมื่อเรานั้นปลูกบ้านเสร็จหรือว่าเรานั้นแยกออกมามีครอบครัวของเราเองนั้นเมื่อถึงเวลาที่เรานั้นต้องปลูกบ้านแยกนั้นเราก็ปลูกเพราะว่าเรานั้นต้อแงมีครอบครัวเพื่อที่จะแยกออกมาจากพ่อแม่ของเรานั้นพอเรานั้นปลูกบ้านนั้นเสร็จเราก็ต้องทำบุญขึ้นบ้านใหม่เพื่อที่จะเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน 

     ทำไมเรานั้นต้องทำบุญขึ้นบ้านใหม่

ก็เพื่อที่จะเป็นสิริมงคลแกบ้านที่เรานั้นอยู่และเป็นการที่เรานั้นแสดงความนับถือต่อพระรัตนตรัยอีกด้วยและก็ให้เกียจแก่เหล่าพระ เทวดา เจ้าที่เจ้าทางที่เรานั้นมาอาศัย เพื่อที่จะได้ปกปรักคุ้มครองให้เราและทุกคนในครอบครัวนั้นได้อยู่เย็นเป็นสุข ของคนที่มาอยู่ร่วมอาศัย  เพราะว่าไม่ว่าเรานั้นจะทำอะไรก็ตามแต่นั้นให้เรานั้นมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไป 

แต่เรานั้นคิดว่าการที่เรานั้นปลูกบ้านนั้นออกมาเป็นอะไรที่งามอย่างมากเพราะว่าเรานั้นจะได้ใช้ชีวิตครอบครัวของเรานั้นเองและกับคนที่เรานั้นคิดว่าเขานั้นเป็นคู่ครองของเราเราออกมาสร้างครอบครัวที่ดีให้สมบูรณ์แบบอย่างทุกอย่างไม่ว่าเรานั้นจะทำไรก็ให้คิดถึงคนในครอบครัวของเรานั้นด้วย เมื่อเรานั้นปลูกบ้านนั้นก็ต้องปลูกให้ถูกต้องตามประเพณีมีอะไรหรือว่าสิ่งไหนที่ไม่ดีที่เขานั้นทักหรือว่าบอกว่าไม่ให้เรานั้นทำก็ไม่ควรที่จะทำเพราะว่าเรานั้นจะได้อยู่เย็นเป็นสุขและครอบครัวของตัวเรานั้นหรือว่าผู้ที่อยู่ร่วมกับเรานั้นจะได้มีความสุขกันมากขึ้น 

การที่เราต้องนิมนต์มา

การที่เรานั้นปลูกบ้านนั้นต้องเชิญพระนั้นมาตามประเพณีเพื่อที่เขานั้นจะมาทำตามประเพณีให้เขานั้นทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งจะนิยมการที่เรานิมนต์พระนั้นจะมากี่รูปนั้นก็แล้วแต่เรา ซึ่งจะมี  5-7 หรือว่า 9 รูปนั้นก็แล้วแต่เราแต่ว่าส่วนใหญ่นั้นจะนิยมนิมนต์มาทั้งหมดแบบว่า 9 รูปกันเพราะว่าเป็นเลขที่สวยเลขที่ดีกันค่ะ 

ส่วนจะเป็นวันไหนดี

การที่เรานั้นทำบุญบ้านนั้นเราก็ต้องดูฤกษ์การทำบุญบ้านแต่ว่าเรื่องจริงนั้นเราแค่ต้องการวันที่เจ้าของบ้านนั้นสะดวกว่าเรานั้นว่างวันไหนเอาเป็นวันที่เจ้าของบ้านนั้นสะดวกและญาติพี่น้องนั้นสามารถที่จะร่วมงานเรานั้นได้แต่ว่าบางบ้านนั้นก็จะให้พระนั้นดูฤกษ์งามยามดีนั้นให้เพื่อที่จะว่าบ้านของเรานั้นจะได้มีความสุขไม่ติดไม่ขัดอะไรแต่ว่าตามโบราณนั้นก็ยังมีความเชื่อว่าไม่ควรที่จะทำงานมงคลที่เป็นวันเสาร์เพราะว่าวันเสาร์เป็นวันที่ร้อนหรือว่าเป็นแห่งโทษทุกข์ แต่ว่าบางบ้านนั้นก็ดูปฏิทินว่าวันไหนเป็นวันธงไชยบ้างก็เอาวันนั้นตามความสะดวกของแต่ละบ้าน 

เรื่องนี้ถูกเขียนใน การจัดและตกแต่งบ้าน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร