บ้านสไตล์เพวบโล หนึ่งในสไตล์บ้านยอดนิยม

โอ้ว บ้านสไตล์เพวบโลนี้บอกเล่าด้วยการบรรยายคงเห็นภาพกันไม่ชัดหรอก แต่อยากจะให้นึกภาพบ้านที่ ลุค สกายวอคเกอร์ ได้อยู่ในสมัยเด็กหลังจากที่แม่เสียไปดู นั้นแหละบ้านสไตล์นี้เลย เป็นบ้านที่เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมหลายอย่างเขาด้วยกัน

จนไม่อาจคาดคิดว่าบ้านสไตล์นี้ยังคงมีอยู่ในโลกเราใบนี้ ดูเผินๆอาจจะดูชนบทไปหน่อย แต่ลองดูดีๆการตกแต่ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกนั้นดูสวยงามอย่างน่าหลงไหลเลยล่ะ

บ้านสไตล์เพวบโลนี้เรียกสั้นง่ายๆและเป็นที่รู้จักกันในชื่อ บ้านดิน ที่เป็นการสร้างมาต่อๆกันมาในแนวอินเดียยุคนู้นแหละ การใช้ดินเป็นส่วนประกอบของตัวบ้านหลักๆถึง 90% ได้ นั้นทำให้เป็นจุดเด่นที่ไม่สามารถมีบ้านไหนต่อกรได้เลย การใช้ดินมาเป็นโครงสร้างหลักนั้น

จริงๆแล้วต้องอาศัยความมีฝีมืออยู่บ้าง ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ได้รูปทรงและความเนียนโค้งบนตามจุดต่างๆอย่างลงตัว จะเป็นการใช้ปูนมาปั้นหรือฉาบนั้นก็ไม่ง่ายเช่นกัน โดยเหล่าปูนและดินที่เอามาปั้นนั้นจะใช้ไม้คานขนาดใหญ่ในการพยุงให้ดินเหล่านั้นก่อเป็นกำแพงได้สวยงามไม่พังครืนลงมา

ประดับประดาด้วยไม้สวยๆแล้วก็ปลูกต้นไม้ไว้ในรั่วตัวบ้านแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติ บ้านสไตล์นี้มักพบได้ที่โล่งกว้างกลางแจ้ง เพราะว่าเป็นบ้านที่เหมาะกับอากาศร้อน ที่ใช้ดินเหล่านี้ในการระบายความร้อนออกไปอย่างรวดเร็ว

นั้นเป็นจุดเด่นที่สุดเลยก็ว่าได้ของบ้านดิน ที่เย็นสบาย แต่การก่อสร้างนั้นต้องอาศัยผู้ที่มีความเชียวชาญในการฉาบปูนหรือดินดีๆล่ะ อย่างให้เกิดรอยราวได้ มันจะทำให้เกิดเป็นปัญหาเมื่อตอนฝนตกแล้วเป็นการรั่วซึมทำให้กำแพงอาจจะพังได้ ทั้งนี้อย่างคิดว่าบ้านแบบนี้จะราคาถูกละ

ราคาค่อนข้างสูงทีเดียวถ้าจ้างมืออาชีพทำ แต่ถ้าเกิดไปเรียนรู้การสร้างด้วยตัวเองก็จะประหยัดไปเยอะ เราจะเห็นได้บ่อยๆในประเทศของเราตามจังหวัดต่างๆ ยิ่งบนเขาเยอะเลย

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  โปรโมชั่น alpha88

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *