การใช้เครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ไม่เปลืองค่าไฟฟ้า

     เครื่องปรับอากาศหรือที่เราเรียกกันด้วยคำง่ายง่าย สั้นสั้นว่า แอร์ นั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อเราอยู่ในประเทศไทย ที่ตลอดทั้งปีแทบจะมีแค่เพียงฤดูร้อนเท่านั้น ทำให้คนไทยนั้นจำเป็นต้องมีตัวช่วยในการคลายความร้อนลง และเจ้าสิ่งที่ช่วยให้เราคลายร้อนได้ดีที่สุดก็คือแอร์ นั่นเอง

แน่นอนว่าไม่ใช่คนไทยทั้งประเทศที่จะมีแอร์ใช้งาน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มีแอร์ใช้งานกันมาก และบางบ้านนั้นมีแอร์มากกกว่าหนึ่งตัวด้วยซ้ำไป ซึ่งการที่มีการใช้งานแอร์นั้น ยิ่งเราเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน หรือยิ่งเรามีแอร์เยอะมากเท่าไหร่ก็จะทำให้บ้านของเราเปลืองค่าไฟฟ้ามากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น เราจึงควรมารู้จักวิธีการใช้งานแอร์

อย่างไรที่ถูกต้องที่จะทำให้เรานั้นสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าที่เราจะต้องจ่ายในแต่ละเดือนลงไปได้บ้าง  เพราะแอร์ยิ่งเราใช้งานมาก เราก็ยิ่งต้องใช้ค่าไฟฟ้ามากนั่นเอง เพื่อที่บิลจ่ายค่าไฟออกมาแล้วเราจะไม่ช็อกกับค่าไฟที่ต้องเสียให้กับการไฟฟ้าในแต่ละเดือน ดังนั้นบทความนี้จึงอยากจะแนะนำการใช้งานแอร์ที่ถูกต้อง คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าไฟเยอะนั่นเอง 

         สำหรับบ้านไหนที่มีการใช้งานเครื่องปรับอากาศแล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดเลยก็คือ จะใช้งานค่อยเปิดแอร์ให้ทำงานแต่ถ้าตรงนั้นไม่ได้มีใครใช้งานก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดแอร์ทิ้งเอาไว้ให้เปลืองไฟ และที่สำคัญเลยก็คือ ก่อนที่เราจะมีการเปิดใช้งานแอร์

เราควรจะเช็คห้องที่เราจะเปิดแอร์ก่อนว่าประตูหน้าต่างมีการปิดเอาไว้แล้วหรือไม่ รวมถึงเราควรปิดผ้าม่านหากมีเพราะจะช่วยลดและกันความร้อนจากด้านนอกอาคารไม่ไห้เข้ามาในอาคารได้ ช่วยให้แอร์ทำงานไม่ต้องหนักมากนัก

ส่วนเมื่อเปิดแอร์แล้วก็ควรจะกดตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมไม่เปิดอุณหภูมิต่ำจนเกินไป ซึ่งปกติแล้วจะมีการตั้งกันเอาไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส และหากว่าวันไหนอากาศไม่ได้ร้อนมากนัก ก็ควรเปลี่ยนไปใช้งานพัดลมแทน และช่วยลดการทำงานของแอร์ด้วยการติดฉนวนกันความร้อนไว้บนหลังคาด้วย ที่สำคัญ ควรจะมีการล้างแอร์ตามระยะการที่กำหนดเพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และโดยปกติแล้วควรจะมีการล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง และเหนืออื่นใดก็คือ ก่อนที่จะมีการติดตั้งแอร์นั้นเราควรพิจารณาเสียก่อนว่า จะต้องใช้งานแอร์ที่มีกำลังขนาดใหน เพราะหากห้องใหญ่แต่ใช้แอร์เล็กก็จะยิ่งทำให้กินไฟได้เช่นกัน หากว่าคุณทำตามที่แนะนำไปเบื้องต้นนี้ได้อย่างครบถ้วนแล้วล่ะก็รับรองว่าประหยัดค่าไฟแน่นอน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  เว็บพนันต่างประเทศ ถูกกฎหมาย

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *