เลือกวอลเปเปอร์ (Wallpaper)

เลือกวอลเปเปอร์ (Wallpaper) อย่างไรให้บ้านของเราดูหรู

วอลเปเปอร์ (Wallpaper) คือการสิ่งที่เรานำมาตกแต่งผนังบ้านของเรา ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาใช้กันในยุคปัจจุบันนี้ เพราะเป็นการตกแต่งผนังที่มีความสวยหรูเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสวยกว่าทีทาบ้านเสียด้วย แต่ทว่าราคาก็ไม่เบาเช่นกัน 

การนำวอลเปเปอร์ (Wallpaper)มาใช้ตกแต่งนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความโดดเด่นให้กับผนังห้องของเรา 

วอลเปเปอร์นั้นมีตัวเนื้อที่ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างและหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น วอลเปเปอร์ที่เรียกว่าเนื้อไวนิล, วอลเปเปอร์ที่เป็นเนื้อโฟม, วอลเปเปอร์ที่เป็นเนื้อผ้า หรือ วอลเปเปอร์ที่เป็นเนื้อกระดาษ ซึ่งความแตกต่างของเนื้อวอลเปเปอร์เหล่านี้แหละ ที่ทำให้เกิดความแตกต่างที่มีความแตกต่างในเนื้อสัมผัส ลวดลาย และราคา

สำหรับลายของวอลเปเปอร์นั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบด้วยกัน ตามความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งวอลเปเปอร์เหล่านี้สามารถบ่งออกเป็นหลากหลายแบบด้วยกัน เช่น วอลเปเปอร์แบบร่วมสมัย วอลเปเปอร์แบบแนวเรียบๆหรือเรียบร้อย หรือจะเป็นวอลเปเปอร์แนวธรรมชาติ สำหรับคนที่ชื่นชอบแนวร่มเย็น สบายๆ เนื่องจากการเลือกวอลเปเปอร์นั้นมีผลในการปรับเปรี่ยนห้องให้ไปในแนวทางที่เราชื่นชอบ เปรี่ยนเป็นบรรยากาศที่เราสัมผัสแล้วรูปสึกสบาย หลงไหลไปกับการสัมผัสให้ดูน่าสัมผัสมากขึ้นและยังให้ห้องดูอาร์ทช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับห้องเรามากขึ้น

  • การทาสีและติดวอลเปเปอร์มีความแตกต่างกันตรงไหนบ้าง
  • การทาสีสามารถเป็นแค่สีพื้นๆเท่านั้น แต่ทว่าการติดวอลเปเปอร์นั้นสามารถเลือกสีหรืลวดลายได้ตามใจชอบ
  • การติดวอลเปเปอร์สามารถลอกออกแล้วเปลี่ยนลายใหม่ได้อย่างง่ายดาย แตกต่างจากการทาสีโดยสิ้นเชิง
  • เราสามารถใช้วอลเปเปอร์ติดตรงข้อบกพร่องของผนังได้ ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกที่เรามาสามารถล้างออกได้ ซึ่งหากเป็นการแก้ด้วยวิธีทาสีจะเป็นการยุ่งยากมากมาย
  • การทาสีเป็นการแต่งลวดลายได้ยุ่งยากมากกว่าการติดวอลเปเปอร์ ซึ่งมีการเลือกลายได้ทุกรูปแบบและสามารถออกแบบลวดลายที่ชื่นชอบได้อีกด้วย
  • การทาสีบ้านนั้นมีขั้นตอนที่ยุ่งยากไม่สามารถทำเองได้ ต่างจากการติดวอลเปเปอร์ที่สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องจ้างช่างมืออาชีพมาติดก็ได้
  • ในการทาสีบ้านต้องรอเวลาหรือต้องรอให้สีแห้งสนิทเสียก่อน ซึ่งต่างจากการติดวอลเปเปอร์ที่ติดเสร็จก็สามารถเข้าอยู่ได้ทันที
  • การทาสีใช้เวลานานกว่าการติดวอลเปเปอร์ค่อนข้างมาก เพราะต้องรองพื้นสีก่อนแล้วต้องปล่อยให้สีแห้งอีกด้วยจึงจะทาสีรอบต่อไปได้ ซึ่งในขณะเดียวกันการติดวอลเปเปอร์ไม่ต้องมีรอบที่สองหรือสามตามมา ติดเพียงครั้งเดียวก็เสร็จในทันที
  • การติดวอลเปเปอร์ข้างผนังนั้น สามารถป้องกันการเกิดเชื้อรา และยังป้องกันการเกิดความชื้น สามารถเก็บกลิ่น และสามรถดูดซับกลิ่นได้ดีกว่าการทาสี
เรื่องนี้ถูกเขียนใน การจัดและตกแต่งบ้าน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร