ทำไมเราต้องทำความสะอาด

บ้านหรือที่อยุ่อาศัยของเรานั้นถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของเรา ถ้าเราดูแลไม่ดีก็เท่ากับว่าเรานั้นจะเป็นการนำเชื้อโรคเข้ามาสู้เราและครอบครัวของเราได้ แต่หากเรานั้นดูแลทำความสะอาดดี บ้านของเราก็จะปราศจากเชื้อโรคต่างๆ โดยเรานั้นอาจจะทำความสะอาดไม่บ่อยนักก็ได้หากบ้านของเรานั้นสะอาดหรือไม่ค่อยมีฝุ่น แต่เราควรที่จะทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ก็ยังดี แต่ไม่ควรน้อยกว่านั้น

บ้านที่เรานั้นควรทำความสะอาดไม่ใช่แค่เพียงห้องโถงเท่านั้นนะ รวมไปถึงห้องนอนหรือห้องน้ำและห้องครัวอีกด้วย เพราะห้องทุกห้องล้วนมีความสำคัญต่างกันออกไป หากเราเลือกทำความสะอาดเพียงแค่บางจุด อาจส่งผลให้เรารับเชื้อโรคต่างๆได้เหมือนกัน ถึงแม่ว่าในบางจุดเราจะทำความสะอาดแล้วก็ตาม

หลักการทำความสะอาด

หลักการในการทำความสะอาดนั่นไม่ใช่ว่าเราจะทำตรงไหนของบ้านก่อนก็ได้นะ เพราะมันมีขั้นตอนหรือหลักการของมัน โดยเราสามารถทำตามขั้นตอนของมันเพื่อจะไม่ให้มันเสียเวลา แต่ว่าหากคุณทำข้ามขั้นตอนของมันละบ้านของคุณก็จะไม่สะอาดอย่างที่คุณคาดหวังไว้ เพราะมันจะเป็นการทำให้บ้านของคุณสกปรกมากขึ้นด้วยซ้ำ ดังนั้นหลักในการทำความสะอาดจึงควรทำตามขั้นตอนดังนี้

ควรทำที่สูงลงมาข้างล่าง

จะเห็นได้ว่าบ้านของเราอาจจะมีชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของต่างๆนั้นมันอยุ่ที่สูงดังนั้นเราควรที่จะทำมันเสีนก่อน เพราะหากเราทำส่วนที่อยุ่ด้านล่างก่อน พอเวลาที่เรานั่นไปทำด้านบน เศษฝุ่นหรือเศษขยะมันจะล่วงลงมานั่งเอง ซึ่งนั้นก็จะทำให้ในส่วนที่อยุ่ด้านล่างทาเราได้ทำความสะอาดไปแล้วเปื้อนอีกครั้ง ดังนั้นเราควรที่จะทำใส่ส่วนที่สูงที่สุด การกวาดหยากใย้บนเพดานก็เช่นกัน เราควรที่จะกวาดบนนั้นเสียก่อน หากวันไหนที่เราคิดจะกวาดเพดานควรทำสิ่งนั้นเป็นสิ่งแรกก่อนที่จะทำความสะอาดอย่างอื่น

หลักการเช็ด-ถูบ้านมีดังนี้

หากคุณกวาดพื้นหรือดูดฝุ่นเรียบร้อยแล้วนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเช็คพื้นหรือถูพื้นอีกครั้งเพื่อเป็นการกำจัดคราบสกปรกให้หมดสิ่นไป ดังนั้นการถูกพื้นจึงมีส่วนช่วยให้บ้านของเราสะอาดขึ้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการถูพื้นนั้นหากคุณถูผิดวิธีก็จะเป็นการทำให้บ้านของเรานั้นสกปรกมากขึ้น หลักการง่ายๆคือเราควรที่จะซักผ้าถูพื้นบ่อยๆและเราควรที่จะเปลี่ยนน้ำถูกพื้นให้บ่อยเช่นกัน เพื่อเป็นการนำสิ่งสกปรกออกไป

 

สนับสนุนโดย  entaplay

เรื่องนี้ถูกเขียนใน การทำความสะอาดบ้าน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร