เคล็ดลับในการทาสีบ้าน

การทาสีบ้านบางทีอาจดูเหมือนกับว่าเรื่องง่าย เพียงแค่เอาแปรงจุ่มสีป้ายลงบนฝาผนังก็ไม่เห็นจะมีอะไรยากแต่ว่าทราบหรือเปล่าว่าการทาสีบ้านที่หลายๆคนทำอยู่ กลายเป็นวิธีผิดๆที่ไม่ควรที่จะทำเลยจริงๆ

การทาสีบ้านไม่ใช่เรื่องที่ทำกันเป็นประจำราวกับทำความสะอาดบ้านทำให้หลายท่านยังไม่รู้จักว่า การทาสีบ้านจริงๆแล้วมีแนวทางที่จะทำให้การทาสีง่าย ราบรื่น และก็เสร็จไวขึ้น

แต่ว่าที่ทำให้การทาสีบ้านดูเป็นเรื่องยากก็เนื่องจากแนวทางลงสีบ้านแบบผิดๆที่มักจะทำกันบ่อยๆนี่แหละแต่ว่ามีความรู้สึกว่าหลายๆคนคงจะยังไม่รู้ตัวเลย วันนี้จะเอามาบอกให้ฟังว่ามีอะไรบ้างพร้อมนำแนวทางที่ถูกต้องมาให้ฟัง

สีไม่ตรงกับที่คิดไว้

ในขณะที่ไปซื้อสีทาบ้านทางร้านชอบมีตารางเปรียบเทียบสีมาให้เลือก แต่ว่าในบางครั้งเมื่อนำสีมาทาฝนังบ้านแล้วสีกลับไม่เหมือนในตารางที่เลือกไว้นั่นก็เป็นเนื่องจากว่าแสงสว่างที่ร้านกับที่บ้านนั้นไม่เหมือนกันด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อสีมาทาควรจะขอสีตัวอย่างกลับมาทาพื้นที่ก่อนถ้าเกิดสีได้รับแสงแล้วไม่ถูกใจจะได้เปลี่ยนสีใหม่ทันการก่อนทาไปแล้วแต่จำเป็นต้องมานั่งเซ็งคราวหลัง

เปิดฝาถังสีทิ้งเอาไว้

เพื่อความสะดวกหลายๆคนถูกใจเปิดฝาถังสีไว้โดยลืมคิดไปว่าบางทีอาจจะมีอุบัติเหตุที่ทำให้ถังล้มจนกระทั่งสีหกกระจัดกระจายเต็มพื้นเพราะฉะนั้นแนวทางป้องกันคือควรจะปิดฝาถังสีทุกคราวถึงแม้ในระหว่างที่กำลังทำงานเผื่อไว้ถ้าหากเหตุที่ไม่คาดคิดสีจะได้ไม่เลอะเทอะพื้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงควรจะกันไว้ให้ห่าง ไม่งั้นบ้านของคุณอาจจะเต็มไปด้วยรอยประทับจากน้องหมา

ใช้ลูกกลิ้งทาฝาผนังใกล้กับเพดาน

สำหรับผู้ที่ใช้ลูกกลิ้งลงสีก็บางครั้งอาจจะกลิ้งจนกระทั่งลืมมองว่าสูงเกินความจำเป็นจนกระทั่งทำให้สีจากลูกกลิ้งติดเพดานโดยไม่ได้ตั้งใจเพราะฉะนั้นก่อนทาควรจะหาเทปกาวติดเพดานกันสีเลอะเทอะเอาไว้ก่อนทา หรือลงสีเฉพาะส่วนกลางฝาผนังก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยใช้แปรงหรือลูกกลิ้งลงสีฝาผนังรอบๆที่ชิดกับเพดานในแนวขวาง ก็จะมีผลให้งานออกมาเนี้ยบโดยไม่ต้องตามแก้ทีหลัง

ลงสีซ้ำหลายรอบเกินความจำเป็น

สำหรับในการลงสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ ประตู หรือตู้ ควรจะลงสีเพียงแค่รอบเดียว และก็หลังจากนั้นจึงค่อยลงสีย้ำเฉพาะพื้นที่ที่ยังไม่โดนสีก็พอ แล้วก็การทาในส่วนเล็กๆอย่างงี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจุ่มสีเพิ่มถ้าหากมีสีเดิมค้างอยู่ที่ขนแปรง ส่วนในเรื่องที่จำเป็นจะต้องทาซ้ำควรจะรอให้สีรอบแรกแห้งสนิทซะก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยลงสีเพิ่ม เนื่องจากถ้าหากทำในช่วงเวลาที่สีรอบแรกยังไม่แห้งดีจะมีผลให้เนื้อสีไม่เรียบ

 

สนับสนุนโดย  9luck

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *