ตกแต่งทางเดินในสวนในงบประหยัด

การลงทุนทำบ้าน หรือ แต่งบ้านที่พวกเรารักล้วนแล้วแต่มีค่าใช้จ่าย บางงานบางทีอาจจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างที่มีความชำนาญการสำหรับในการต่อเติม

เนื่องจากว่าเกี่ยวกับส่วนประกอบและก็ความมั่นคง ความปลอดภัยของตัวบ้าน แต่ว่าสำหรับงานสวนเล็กๆน้อยๆถ้าหากพวกเราได้ลงมือกระทำเอง ย่อมภูมิใจเป็นหน้าเป็นตาให้กับคนทำเป็นที่สุด

สำหรับในการบริหารงบประมาณสำหรับการตกแต่งบ้านจะมีอะไรดีไปกว่า การลงมือกระทำเองทั้งผอง ทั้งยังการออกแบบ เลือกซื้อสิ่งของ และก็ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจลงมือปูทางเดินสวนเองทั้งสิ้นนอกจากจะเป็นการบริหารร่างกายไปด้วยในตัวแล้ว ยังได้สวนสวยๆที่สามารถยืดอกได้อย่างน่าภาคภูมิใจในผลงานเป็นที่สุด

เริ่มต้นด้วยการไปเดินทางหาไอเดียจากร้านขายวัสดุอุปกรณ์จัดสวน ไปถึงคลอง 15 ได้ของถูกอกถูกใจหลายร้าน ราคาถูกและก็ที่ได้เยอะมากๆเป็น ความรู้ เกร็ดนิดๆหน่อยๆจากพี่ๆพ่อค้า แม่ขาย ที่สอนเคล็ดวิธี กันคนละนิดละหน่อย สำหรับคนทำงานในออฟฟิศอย่างผม มันมีคุณค่า แม้ว่าจะเป็นผู้ที่ชอบประดิษฐ์ แล้วก็เป็นช่างประจำบ้านอยู่แล้ว แต่งานสวน..!! ออกตัวก่อนเลยว่า…ผมมือใหม่หัดปู!พอได้แผ่นพื้นชื่นชอบแล้วหลังจากนั้นก็หาซื้อมากองๆๆๆไว้ตระเตรียมปูครับ

อ๋อ!! ลืมบอกว่า ก่อนที่จะมาถึงจุดเลือกพื้น จำต้องปรับพื้นที่ให้เรียบด้วยทรายขี้เป็ดลงก่อนครับ ขนทรายกันเอง 6 คิว กว่าจะเต็มพื้นที่ หน้ามืดกันทีเดียว แต่ว่าไม่เกินกว่าสองแรงแข็งขันของพวกเรากลับมาต่อกันที่ การเตรียมพื้นที่ เมื่อปรับพื้นที่เรียบแล้ว ปูตาข่ายพลาสติกนะครับ ซื้อจากโฮมโปร 5 เมตร 215 บาท สำหรับพื้นที่ส่วนแรก เพียงพอครับบรรจงปูตาข่ายพลาสติกให้เรียบ

แล้วปูเลยเข้าไปถึงกระถางต้นไทรซะด้วยหินเกล็ดราคาถุงละ 30 บาท ที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างใกล้บ้านการเทหินเกล็ดลงบนตาข่ายพลาสติกจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงแล้วก็หินไม่จมไปกับทรายรองพื้นครับ อย่าลืมปรับระดับพื้นให้เสมอกันด้วยแล้วก็…ปูไป วัดไป ปูไป วัดไป ครั้งละแผ่น ที่ละแผ่นจนกระทั่งเสร็จ ครับผมเสร็จงานปูพื้นทางเดินช่วงแคบที่สุดของบ้านไปแล้ว

ตอนนี้ มาลุยพื้นที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น ยาว แล้วก็ลึกมาก Challenged สุดๆไปเลยครับผม ผมเริ่มด้วยการปรับพื้นที่ให้เรียบที่สุดอย่างเดิม ครั้งนี้เริ่มเก่งขึ้น ทำได้เร็วแล้วก็แน่นเยอะขึ้นเรื่อยๆเท่ากับว่าหากใครที่ต้องการที่จะเติมอะไรก็สามารถเลือกทำกันได้แบบง่ายๆคับค่อยๆเป็นค่อยๆไปกัน ลองดูคับไม่ต้องเสียค่าช่างและยังภูมิใจอีกด้วย

 

สนับสนุนโดย  dewabet

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้านและสวน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *