การเตรียมตัวเมื่อต้องขับรถทางไกล 

สำหรับใครที่ต้องขับรถเป็นระยะทางไกลๆเช่นวันหยุดพักผ่อนอยากจะพาคนในครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ควรจะมีการจัดการกับตนเองไม่มีสภาพร่างกายที่เหมาะสมที่จะสามารถขับรถในระยะทางไกลๆได้บทความนี้จึงจะเป็นการแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลตนเองก่อนที่จะต้องขับรถไปไหนเป็นระยะทางไกลๆเพื่อเป็นการลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ

      สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเองให้ดีมากที่สุดก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอเพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่เรามักจะพบกันเป็นประจำในชีวิตประจำวันอยู่ในตอนนี้สาเหตุส่วนมากมักจะมาจากคนขับหลับในเนื่องจากร่างกายมีความรู้สึกเหนื่อยล้าดังนั้นก่อนที่เราจะเดินทางไปไหนไกลๆ

เราจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อที่เวลาที่เราขับรถไประยะไกลเราจะได้ไม่รู้สึกง่วงรวมถึงหากเราต้องขับรถเป็นระยะทางไกลก่อนขับรถไม่ควรที่จะกินยาที่จะส่งผลไปกล่อมประสาททำให้เกิดอาการง่วงนอนก็จะมียาบางประเภทเมื่อกินไปแล้วจะมีผลกระทบกับร่างกายทำให้ง่วงนอนได้เร็วขึ้นซึ่งก่อนกินยาแล้วควรจะมีการอ่านฉลากถึงผลกระทบต่างๆที่มีการกินยาให้เรียบร้อยก่อนและหากเราจำเป็นที่จะต้องกินยานี้จริงๆก็ควรจะหาคนที่ขับรถเป็นมาขับแทนเราไปก่อน 

ควรเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางด้วยการหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราหายง่วงได้เช่นกาแฟ  น้ำดื่ม   ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  หรือแม้แต่หาเพลงเพราะๆมาเปิดเอาไว้ฟังยามที่เราง่วงด้วยควรจะเลือกเพลงที่มีจังหวะเร้าใจไม่ใช่เพลงที่จะขับกล่อมให้เราง่วงนอนและสิ่งสำคัญที่สุดของคนที่ขับรถทางไกลเมื่อขับรถไปได้สักระยะนึงประมาณซัก 2-3 ชั่วโมง

ก็ควรจะหาปั๊มน้ำมันสำหรับจอดรถพักให้ร่างกายได้หายเหนื่อยล้าจากการขับรถโดยเราอาจจะออกไปนอกรถเพื่อยืดเส้นยืดสายสักประมาณ 10 ถึง 15 นาทีก่อนที่เราจะขับรถต่อไปซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องเคลียร์ในการขับรถมากเกินไปหรือถ้าหากเรารู้สึกว่าเราเริ่มที่จะง่วงนอนแล้ว

ก็ควรจะหาจุดพักรถหรือปั๊มน้ำมันในการจอดรถเพื่อรีบกลับ 20-30 นาทีเพื่อที่ร่างกายจะได้กลับมากระปรี้กระเปร่าอย่าฝืนขับรถทั้งที่เราง่วงเพราะนี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ 

     การขับรถระยะทางไกลนั้นนอกจากจะดูแลตัวเองให้มีความพร้อมที่จะขับรถแล้วยังจะต้องมีการดูแลเครื่องยนต์ของรถที่เราขับให้มีความพร้อมด้วยเช่นเดียวกันเพราะถ้าเกิดเราขับรถในระยะไกลแล้วมีปัญหากับรถยนต์ภายหลังก็จะทำให้เราเสียเวลาพี่ต้องหาที่ซ่อมรถหรือบางครั้งหากเกิดเหตุการณ์ปกรณ์ในรถเสียขนาดที่เราขับรถอาจจะส่งผลให้รถของเราเกิดอุบัติเหตุ

ได้ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก่อนที่เราจะเดินทางไกลไปไหนสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมนอกจากตัวเราแล้วเราควรจะมีการตรวจสอบรถยนต์ทั้งระบบเบรคระบบยางหรือทางที่ดีควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ทางศูนย์ตรวจสอบสภาพรถก่อนที่เราจะนำรถขับออกไปต่างจังหวัดเพื่อลดความเสี่ยงในการที่จะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ 

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ความปลอดภัย และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร