โรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มต้น ตรวจเร็ว สามารถรักษาได้

จากรายงานปี 2560 สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติเจอคนป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกรายใหม่มากเป็นอันดับสองของโรคมะเร็งในผู้หญิง ด้วยเหตุดังกล่าว การตระหนักถึงผลเสียของโรคแล้วก็การตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำก็เลยเป็นสิ่งสำคัญและก็จำเป็นมากของสตรี

รวมทั้งหญิงที่เข้ารับการตรวจกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำมักมีการเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกน้อยมาก โดยเนื้อหานี้ได้เก็บรวบรวมเอาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มต้นแนวทางสังเกตลักษณะโรค แนวทางวิเคราะห์ รวมทั้งแนวทางที่จะสามารถช่วยลดการเสี่ยงมาให้ได้ศึกษากัน

โรคมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มต้นมักไม่ปรากฏอาการแตกต่างจากปกติให้ผู้ป่วยสังเกตเห็น เพราะฉะนั้นก็เลยอาจจะก่อให้ใครหลายๆคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคนี้ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งเอาไว้โดยไม่เข้ารับการดูแลและรักษาบางทีอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ และก็หากว่าโรคมะเร็งปากมดลูกมีแนวโน้มพบได้บ่อยในเพศหญิงช่วงอายุวัยกลางคนขึ้นไป

แต่ว่าก็ยังมีรายงานการเจอโรคมะเร็งปากมดลูกในคนที่อายุน้อยอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่มีโอกาสรักษาให้หายสูงเมื่อเทียบกับโรคมะเร็งประเภทอื่น

การวิเคราะห์โรคมะเร็งปากมดลูกช่วงแรก

แนวทางที่จะสามารถช่วยให้รู้สึกตัวเมื่อเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกระยะแรกขึ้นมี ดังต่อไปนี้

สังเกตอาการโรคมะเร็งปากมดลูกช่วงแรก

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าโรคมะเร็งปากมดลูกช่วงแรกมักไม่ปรากฏอาการให้เห็น แต่ว่าถ้าหากสังเกตเห็นสัญญาณหรือลักษณะที่กำลังจะกล่าวต่อไปนี้ ควรจะไปพบหมอโดยทันที

-มีรอบเดือนนานแล้วก็จำนวนมากกว่าปกติ

-มีเลือดไหลทางช่องคลอดกะปริบกะปรอยระหว่างรอบเดือน

-รู้สึกปวดขณะร่วมเพศ

-มีตกขาวมากกว่าปกติ

-มีเลือดไหลทางช่องคลอด ภายหลังจากหมดประจำเดือน

-ปวดท้องน้อยหรือปวดหลังต่อเนื่องกันโดยหาต้นเหตุมิได้

-มีเลือดไหลทางช่องคลอดบ่อยมาก ภายหลังจากร่วมเพศ ชำระล้างอวัยวะเพศ หรือตรวจภายใน

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกบ่อยๆเป็นสิ่งที่สตรีทุกคนควรจะให้ความเอาใจใส่ เหตุเพราะถ้าหากตรวจเจอได้เร็วก็อาจช่วยเพิ่มช่องทางสำหรับในการรักษาหาย โดยทั่วไปควรจะเริ่มตรวจคัดกรองตั้งแต่อายุ 21 ปีขึ้นโดยการตรวจภายในเพื่อคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถทำเป็น 2 แนวทางด้วยกัน 

-แนวทางแรกแปปสเมียร์ (Pap smear) เป็นตรวจเพื่อหาเซลล์ของโรคมะเร็งในช่วงที่ยังไม่พัฒนาเป็นโรคโรคมะเร็ง 

-แนวทางที่ 2 การตรวจค้นเชื้อเอชพีวี ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักของโรคนี้

นอกจากนั้น คนที่มีการเสี่ยง อย่างคนที่มีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง มีภูมิต้านทานต่ำ สูบบุหรี่ แล้วก็คนที่เจอเซลล์ของโรคมะเร็งจากการตรวจครั้งก่อนหน้า แพทย์อาจนัดหมายมาติดตามอาการรวมทั้งตรวจคัดกรองบ่อยครั้งขึ้น

 

สนับสนุนโดย  เว็บพนัน ดีที่สุด 2020

เรื่องนี้ถูกเขียนใน สุขภาพ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร